Đừng lấy cuộc sống hưu trí làm mục đích

Đừng lấy cuộc sống hưu trí làm mục đích

Để luôn hạnh phúc trong cuộc sống: Đừng lấy cuộc sống hưu trí làm mục đích. Đây là điều rất nhiều người lầm tưởng và đây là lý do họ đã không sống trọn vẹn từng ngày với cuộc sống hiện tại.

Bạn có biết rằng nhiều người đã lấy nghỉ hưu làm mục đích sống. Họ tưởng tượng đến cuộc sống hưu trí tuyệt vời, thoát khỏi gánh nặng của công việc. Họ mơ mộng, chia sẻ với đồng nghiệp, bè bạn về một ngày kia có nhiều tiền hơn, tự do, khôn ngoan hơn, có thời gian đi du lịch… Thậm chí có người còn đếm từng tháng, từng năm đến khi được nghỉ hưu.

Con người thường như thế, trì hoãn niềm vui, cảm giác sung sướng, thỏa mãn cho mai sau và điều này hệt như ai đó đang thụ án tù, kiên nhẫn chờ đến ngày mãn hạn.

Tôi công nhận phần lớn chúng ta không cực đoan đến thế, và ý nghĩ này thường được thể hiện một cách trừu tượng hơn. Nhưng dù nói gì, con số phần trăm những người thích kỳ vọng ở cuộc sống hưu trí vẫn là con số đáng kể.

Tôi rất có hứng thú với đề tài này và nhìn thấy rõ đây là cách nghĩ đoan chắc đem đến một con đường sự nghiệp dài lê thê và mệt mỏi. Người ta không biết tranh thủ từng ngày, hưởng thụ từng cơ hội, thử thách, không chia sẻ món quà cuộc sống với người khác, không sẵn lòng học hỏi và tràn trề cảm hứng trước những kinh nghiệm làm việc. Thay vào đó, người ta trì hoãn cuộc sống, nhàm chán lê bước trên con đường mòn và ở mức độ này hay mức độ khác, tự thương hại bản thân.

Tôn tin nếu mỗi buổi sáng thức dậy, bạn tự nhủ với câu ngạn ngữ: “Hôm nay là ngày đầu tiên trong chuỗi ngày còn lại của cuộc sống” bạn sẽ thấy mọi chuyện hoàn toàn đổi khác.

Hãy sống trọn vẹn với cuộc sống hiện tại của bạn
Hãy sống trọn vẹn với cuộc sống hiện tại của bạn

Bạn trân trọng món quà cuộc sống và trải qua một ngày bằng nỗ lực cao nhất. Bạn lạc quan dù mọi người xung quanh hoang mang. Bạn truyền cảm hứng cho họ, tìm mọi cách cống hiến điều gì – dù nhỏ nhất cho cuộc sống của họ. Hãy nhớ rằng mọi ngày đều như nhau, và từng giây phút ngày hôm nay đều không kém quan trọng hơn giây phút của những ngày trong tương lai, khi bạn đã nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, bạn còn một lý do khác để tránh xa cách suy nghĩ này. Đó là, bạn sẽ không phải thất vọng khi những năm tháng nghỉ hưu thực sự đến. Trì hoãn hạnh phúc cũng đồng nghĩa là bạn cho cuộc sống hiện tại không được mãn nguyện. Bạn tự hình thành cho mình thói quen chờ đợi và ngày càng tự nhắc đi nhắc lại rằng một ngày kia mình sẽ hạnh phúc, còn hiện tại, mình tạm thời sống và chịu đựng.

Rồi cuối cùng, ngày ấy cũng đến – Ngày đầu tiên của cuộc sống hưu trí. Rất tuyệt vời!

Thế nhưng vấn đề ở chỗ: thói quen cũ khó bỏ. Cũng như người ta không dễ bỏ thuốc lá hay tật cà lăm. Người ta khó thay đổi tính thích phê phán, dễ sững cồ. Và người ta phải mất rất lâu chỉ để thay đổi một thói quen ăn uống không mấy đẹp đẽ. Nhiều trường hợp, người ta thậm chí không thể thay đổi chỉ vì thay đổi một thói quen không phải chuyện đơn giản.

Và thói quen trong cách nghĩ cũng không phải ngoại lệ. Thậm chí, đây là còn là thứ thói quen khó thay đổi nhất. Hết lần này đến lần khác, bạn bị bẫy trong ý nghĩ và ngoài cách nghĩ đã quen thuộc, bạn không nhìn thấy bất cứ kiểu tư duy gì khác.

Hàng năm trời, bạn vẫn nghĩ hiện tại không được mãn nguyện và hy vọng ở mai sau. Bạn chẳng có lý do gì để tin rằng giây phút được nghỉ hưu, bạn sẽ chợt nghĩ khác, rằng cuộc sống chợt trở nên sao tốt đẹp. Đây là chuyện không thể xảy ra. Chỉ có chuyện ngược lại mà thôi. Bạn sẽ tiếp tục với niềm tin ở một cuộc sống nào khác tốt đẹp hơn hiện tại khi ấy.

Cách giải quyết vấn đề này là hiểu rằng mình đang hạnh phúc, hãy phát huy tối đa sự nghiệp công việc hiện tại, coi nó như một cuộc phiêu lưu. Tạo thói quen này cả trong công việc và cuộc sống. Thực tập cách nghĩ lành mạnh, lạc quan trong từng ngày, từng phút giây của cuộc sống. Như thế hai hay hai mươi năm sau, khi giờ phút bạn được hưởng hưu trí đến, bạn sẽ hiểu điều bí mật của hạnh phúc: Rằng không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường.

Hạnh phúc là con đường đang đi
Hạnh phúc là con đường đang đi

Hãy tiến bước, hướng đến một tương lai hưu trí diệu kỳ. Lên kế hoạch cho nó, nhưng đừng để lỡ một ngày nào trên suốt con đường dẫn đến những năm tháng hưu trí. Tôi xin được kết luận bằng câu nói, rằng tôi hy vọng các điều tôi viết ra ở đây sẽ hữu ích cho bạn và rằng, tôi gửi đến các bạn tình thương, sự kính trọng cùng những lời chúc tốt đẹp.

Xin hãy trân trọng bản thân.

Theo “Don’t sweat the small stuff at work” của tác giả Richard Carlson.