Cách vượt qua 7 thất bại lớn nhất đời người

Cách vượt qua 7 thất bại lớn nhất đời người

Cách vượt qua 7 thất bại lớn nhất đời người là phương thức giúp bạn điểm mặt, gọi tên những nguyên nhân khiến bạn gặp nhiều thất bại trong đời, từ đó, biết cách loại bỏ chúng để thẳng tiến đến thành công.

Thomas Edison đã từng thất bại hàng ngàn lần (9.999 lần) trước khi phát minh thành công bóng đèn điện. Khi được hỏi về những lần thất bại, Thomas Edison chia sẻ rằng: mỗi một lần thất bại là mỗi một lần tôi tiến gần đến thành công hơn.

Chúng ta ai nấy đều ngưỡng mộ Thomas Edison, nhưng tôi chắc rằng, chẳng ai trong chúng ta lại muốn hoặc sẵn sàng thất bại hàng ngàn lần rồi mới tìm ra được con đường thành công.

Chẳng ai muốn đau đớn, chẳng ai chuộng buồn phiền, chẳng ai ưa mất mát… nên thất bại chưa bao giờ là điều dễ dàng đón nhận và nuốt trôi. Khi vấp ngã, té đau, trầy trật, tan nát, te tua, bầm dập, cực chẳng đã chúng ta phải có cái nhìn tích cực để đứng lên và đi tiếp, nhưng giá như đừng có quá nhiều lần như thế thì hơn.

Tuy nhiên, thất bại cũng có những giá trị nhất định. Mọi thất bại trong đời đều hàm chứa những bài học tuyệt vời, vì thế, đừng bỏ qua những bài học từ thất bại bởi vì mỗi một thất bại đều mang những “ý đồ” riêng…

Cách vượt qua 7 thất bại lớn nhất đời người
Cách vượt qua 7 thất bại lớn nhất đời người

Nào, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua các nguyên nhân khiến bạn thất bại và cách để loại bỏ chúng.

1. Nhụt Nhuệ Lòng Tin: Không có lòng tin

Không tin vào bản thân, vào cuộc sống, vào những điều tốt đẹp trong đời thì chẳng cách nào bạn làm nên những kỳ tích, tạo nên những hoa trái tốt đẹp trong đời. Mọi điều kỳ diệu trong đời đều là kết quả của lòng tin.

Hành động để khắc phục: Trước khi làm bất cứ điều gì, khao khát bất cứ thành quả nào, hãy tự hỏi rằng: Tôi đã tin chưa?

2. Hỷ Hoan Giả Tạo: Vui mừng giả tạo 

Cảm xúc của bạn là tín hiệu quan trọng để Vũ trụ khai thông dòng năng lượng tương ứng nhằm tiếp sức cho bạn. Nếu trong bạn cảm giác lo lắng, bất an, hoài nghi, hận thù… ngự trị, thì dù bên ngoài bạn có tỏ ra như thế nào đi nữa cũng chẳng có chút tác dụng nào.

Bạn không làm mọi thứ một mình, bạn có sự tương tác với cuộc sống, với Vũ trụ dù bạn muốn hay không. Mà Vũ trụ hoặc hỗ trợ bạn tiến nhanh tiến mạnh tới mục tiêu, hoặc đẩy bạn rời xa khỏi điều bạn mong muốn – tất cả phụ thuộc vào thái độ lạc quan, tích cực hay bi quan, tiêu cực của bạn.

Có sẽ được cho thêm, đó là nguyên tắc vận hành của Vũ trụ. Bạn vui, Vũ trụ sẽ gửi đến cho bạn niềm vui gấp bội; bạn bực bội, khó chịu, vùng vằng trước nghịch cảnh, bạn sẽ gặp thêm nhiều điều tệ hại gấp nhiều lần.

Hành động để khắc phục: Hãy vui vẻ, tin tưởng và hy vọng!

3. Bất Ái Bản Thân: Không yêu bản thân

Khi không biết cách tha thứ cho bản thân sau những va vấp, té ngã; khi không thấy mình xứng đáng với những điều tốt đẹp trong đời thì bạn không bao giờ có được những điều đó. Ai có thể yêu thương và đón nhận bạn khi bạn còn không thể yêu thương chính mình?

Hành động để khắc phục: Hãy nhìn vào những điểm mạnh của bản thân để phát huy, cải thiện những điểm yếu có ảnh hưởng trực tiếp lên tiến trình bạn đi tới mục tiêu, ngoài ra đừng bận tâm gì cả. Sống có mục đích tự thân đã là điều giá trị rồi chứ không hẳn phải chờ đến lúc bạn đi tới đích.

4. Tâm Tham Vô Độ: Lòng tham không đáy

Khi bạn muốn quá độ những điều mà bạn chưa đủ sức nắm giữ, hay bạn tìm cách để có được những điều mà bạn chưa xứng đáng, thất bại là lẽ đương nhiên.

Hành động để khắc phục: Hãy tập trung vào việc nâng cao giá trị bản thân và sự đóng góp của mình vào cuộc sống thay vì bạn cứ nhắm vào kết quả mình muốn đạt được. Bạn cứ yên tâm là không có sự cho đi nào là vô nghĩa nếu đó là những điều giá trị.

5. Tâm Tri Bất Hành: Chỉ suy nghĩ mà không hành động

Kỹ thuật hình dung giúp bạn tiếp cận với những hình ảnh thành công và thu hút thành công về phía mình gần hơn. Nhưng đừng quên rằng, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Tất cả những bài tập về rèn luyện tâm trí, cài đặt lại tiềm thức, vận dụng kỹ thuật hình dung… đều chỉ nhằm giúp cho bộ não của bạn vào tư thế sẵn sàng ở vạch xuất phát. Chính hành động mới giúp bạn lao đi trên đường đua về đích.

Hành động để khắc phục: Hãy bắt tay vào hành động ngay!

6. Buông Cương Cảm Xúc: Không biết kiềm chế cảm xúc

Cảm xúc làm cho động cơ và hành động của bạn mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Nhưng nếu đó là cảm xúc tiêu cực thì bạn có nguy cơ bị đá văng ra khỏi hành trình đạt tới ước mơ hay mục tiêu của mình.

Hành động để khắc phục: Hãy học cách quan sát cảm xúc và “bỏ đói” những cảm xúc tiêu cực bằng cách tập buông bỏ và thư giãn, để chúng không còn sức mạnh tác động lên bạn nữa.

7. Mục Tiêu Phi Thực: Đặt ra mục tiêu không thực tế

Bạn hoàn toàn có thể mơ ước cao xa tới tận trời xanh, nhưng hãy biết rằng, hành trình của bạn phải đi qua từng bước, từng bước một. Đừng vội đặt những mục tiêu quá khổng lồ nếu bạn muốn có được một kết quả nào đó trong thời gian ngắn.

Hành động để khắc phục: Hãy dành đủ thời gian để bạn kịp thay đổi nhận thức, thói quen và rèn luyện kỹ năng nhằm đáp ứng được mục tiêu bạn đặt ra.

Kết luận

Đó là những nguyên nhân thất bại rất phổ biến khiến cho nhiều người nỗ lực làm việc này việc kia nhưng vẫn không đạt được điều họ mong muốn. Điểm qua thì trông có vẻ mọi thứ tưởng chừng đơn giản và không có gì quan trọng nhưng đó lại chính là những thứ vô hình cản trở bạn trên hành trình vươn đến thành công vô cùng mạnh mẽ.

Hãy hành động để khắc phục các nguyên nhân này để đạt được thành công. Chúc bạn có cuộc sống tương xứng với tiềm năng của bạn!

Nguồn: Diễn giả Quách Tuấn Khanh