Bí quyết của nhà quản lý bán hàng thành công

Bí quyết của nhà quản lý bán hàng thành công

Bí quyết quản lý đội ngũ bán hàng thành công là điều mà bất cứ kỳ nhà quản lý bán hàng nào cũng muốn nắm bắt. Hãy tham khảo bài viết này để tìm ra cho bạn những cách quản lý đội ngũ bán hàng hiệu quả nhất.

Bằng chứng nhiều lần cho thấy một đội ngũ bán hàng có kết quả tốt bắt đầu từ nhà quản lý bán hàng làm việc hiệu quả. Nhà quản lý bán hàng được đặt ở một vị trí đặc biệt để gây ảnh hưởng và trao quyền cho nhân viên bán hàng để đưa họ đến một mức độ thành công lớn hơn. Tuy nhiên, đôi khi các nhà quản lý bán hàng trở nên quá bận rộn và bị phân tâm đến nỗi họ bỏ bê việc phát triển chuyên môn của riêng họ khi phải cố gắng để tồn tại qua ngày. Có ba điểm cốt lõi cực kỳ quan trọng để tăng đáng kể các tác động tích cực mà quản lý bán hàng có thể thực hiện lên toàn bộ đội ngũ bán hàng: Đoàn kết đội nhóm, Tạo động lựcNâng cao hiệu suất.

Bí quyết của nhà quản lý bán hàng thành công
Bí quyết của nhà quản lý bán hàng thành công

Khi làm việc với các tổ chức bán hàng thành công trên toàn thế giới, chúng tôi đã phát hiện ra rằng các nhà quản lý bán hàng hiệu quả cao có một bộ kỹ năng và đặc điểm chung để giúp kết quả của họ cao hơn tất cả các phần còn lại, và cho phép họ giúp đội ngũ bán hàng của họ đạt được kết quả xuất sắc. Những đặc điểm này được trình bày trong các chủ đề dưới đây:

1. Kiểm soát và lãnh đạo nhóm bán hàng một cách hợp lý

Nhiều nhà quản lý bán hàng dựa quá nhiều vào các số liệu và thời hạn để tăng hiệu suất. Các nhà quản lý bán hàng hiệu quả cao tìm nhiều cách để đi cùng với thành viên trong nhóm để động viên và tưởng thưởng theo cách tự nhiên nhất để làm sao giúp cho các nhân viên kinh doanh phát huy hết khả năng của họ, truyền cảm hứng cho nhân viên đạt được những thành tích vượt bật.

2. Linh hoạt để tăng hiệu suất nhóm bán hàng

Mỗi tổ chức sẽ có quá trình bán hàng, thiết lập mục tiêu và đo lường tiềm năng bán hàng. Tuy nhiên, những công cụ này sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất để gắn kết những mục tiêu tổ chức với các mối quan hệ xã hội. Tận dụng các mục tiêu xã hội cho các mục tiêu bán hàng của cá nhân sẽ làm cho các mục tiêu bán hàng này trở nên thực tế, thoải mái, và vì thế sẽ tự nhiên hơn. Tất nhiên, những việc làm mà mọi người đều cảm thấy tự nhiên hơn sẽ luôn luôn làm việc tốt hơn và lâu bền hơn.

3. Xây dựng đội ngũ, tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài

Nhà quản lý bán hàng hiệu quả cam kết tuyển dụng những tài năng bán hàng tốt nhất có sẵn trên thị trường. Nếu bạn muốn có kết quả bán hàng tốt nhất, hãy tuyển dụng các nhân viên bán hàng tốt nhất. Bạn sẽ tiết kiệm vô số thời gian và tiền bạc vào đào tạo trong khi bảo vệ mình khỏi thất bại trong sáu tháng khởi sự kinh doanh. Bạn sẽ tốn chi phí ban đầu cao, nhưng chắc chắn việc này sẽ được đền bù thỏa đáng theo thời gian. Hãy tìm các cá nhân với mục tiêu xã hội đang có phù hợp với mục tiêu tổ chức của bạn.

4. Kiểm soát sự điều độ và nhất quán: Thiết lập và quản lý “nhịp tim” đội bán hàng của bạn

Đội bán hàng sẽ nổ lực mạnh mẽ khi tất cả các thành phần của quy trình bán hàng và quản lý tuân theo tiêu chuẩn và lịch trình thường xuyên. Hiện tại, các công cụ để theo dõi thông tin và phản hồi tức thời được xem là những phương pháp tốt nhất cho nhà quản lý bán hàng. Khi nhân viên bán hàng không cảm thấy cần phải dừng lại để kiểm tra hoặc làm việc để đối phó với các báo cáo, họ có thể dành nhiều năng lượng hơn cho việc bán hàng và nhanh chóng đưa các phản hồi tức thì từ nhà quản lý vào trong những giao dịch bán hàng đang theo.

5. Các chỉ số đánh giá hiệu suất chính yếu (KPIs – Key Performance Indicators): Chất keo kết dính cho chiến lược truyền thông của bạn

Một phần không thể thiếu của việc quản lý bán hàng thành công là cách bạn truyền thông đến nhóm bán hàng của mình, bao gồm giọng điệu và chủ đề. Không có gì là quan trọng hơn đối với các nhân viên bán hàng là hiểu những gì được mong đợi từ mình và khi nào kết quả mong đợi đó cần. Nhà quản lý bán hàng hiệu quả luôn xác định các mong đợi của họ và truyền thông một cách rõ ràng đến tất cả các thành viên trong đội nhóm của họ, do đó, các thành viên trong nhóm biết cần phải nổ lực cho mục tiêu nào và nắm được những gì sẽ xảy ra nếu họ đạt được (hoặc không đạt được).

6. Quy trình: Không nên quá trầm trọng nó, nhưng cũng không bỏ qua nó

Mỗi đội ngũ bán hàng làm việc trong một quá trình tiêu chuẩn hóa trong đó xác định làm thế nào để tiếp cận khách hàng và chốt đơn hàng. Đây là một điều tốt. Tuy nhiên, nhà quản lý bán hàng hiệu quả cao biết nếu lạm dụng nó quá thì nó sẽ không còn tốt nữa. Quy trình bán hàng phức tạp có thể làm cho nhân viên bán hàng cảm thấy rối và làm họ bị bó tay. Vì vậy, một nhà quản lý bán hàng hiệu quả sẽ sử dụng tất cả các công nghệ và các công cụ có sẵn để theo dõi hiệu suất làm việc ngay trong thời gian thực. Việc theo dõi thông tin cập nhật đến từng phút cho phép nhà quản lý thực hiện điều chỉnh cập nhật đến từng phút, cho đội nhóm của họ “sự linh hoạt có hướng dẫn”. Điều này là tối ưu trong môi trường kinh doanh hiện đại và năng động như hiện nay.

7. Huấn luyện bất cứ khi nào có thể

Huấn luyện là một trách nhiệm mà hầu hết các nhà quản lý bán hàng đều e ngại, bởi vì nó đòi hỏi họ phải hy sinh thời gian quý báu của họ. Nhà quản lý bán hàng hiệu quả cao nhận ra rằng việc đặt ưu tiên cao cho việc huấn luyện sẽ xây dựng sự tự tin và lèo lái đội ngũ bán hàng chạy tốt hơn và nhanh hơn so với bất kỳ cách nào khác. Do đó, họ tận dụng mọi cơ hội, đã lên kế hoạch hoặc đột xuất, để cung cấp thông tin phản hồi để giúp nhân viên bán hàng của mình thực hiện công việc tốt hơn.

8. Biết cách quản lý các nhân viên bán hàng xuất sắc

Để trở thành nhân viên bán hàng giỏi, cá nhân cần có một số tính cách đặc biệt. Các hồ sơ có tính cạnh tranh cao của một đại diện bán hàng thành công có thể làm cho họ trở thành một thách thức để làm việc chung và lãnh đạo họ. Nhà quản lý bán hàng hiệu quả biết làm thế nào để động viên và khen thưởng các “chiến mã” này, để tối đa hóa hiệu suất và giảm thiểu xung đột, từ đó biến họ từ nhân viên bán hàng “tốt” thành “tuyệt vời.” Nhà quản lý sắc sảo cũng tận dụng các mối quan hệ xã hội, sử dụng sự thành công của các nhân viên xuất sắc này để tạo động lực cho người khác, biến các cá nhân riêng lẻ bán hàng hiệu quả thành các đội bán hàng hiệu quả.

9. Quan sát và nhận ra các biểu hiện đáng lo ngại ảnh hưởng đến doanh số bán hàng

Nhà quản lý bán hàng hiệu quả luôn suy nghĩ trước người khác. Họ có thể nhận ra những biểu hiện đáng lo trước khi chúng trở thành những vấn đề lớn. Bằng cách nhận ra những thay đổi nhỏ trong hoạt động của các nhân viên bán khi nhìn vào các con số “tốt một cách hợp lý”, nhà quản lý bán hàng có thể chủ động huấn luyện nhân viên khi họ thực hiện công việc bán hàng. Khi làm như vậy, nhà quản lý sẽ giúp ngăn chặn hiệu suất làm việc yếu gây ảnh hưởng đến doanh số và năng suất của cả năm.

10. Bảo vệ thời gian của nhân viên bán hàng

Bạn không thể bán được hàng nếu bạn không dành thời gian cho khách hàng. Nhà quản lý bán hàng có hiệu quả cao có thói quen quản lý thời gian tốt, và cho phép các nhân viên bán hàng của mình có điều kiện sử dụng hiệu quả thời gian của họ. Họ tìm cách loại bỏ các yêu cầu không trực tiếp tạo ra doanh thu. Với mục tiêu được liên kết rõ ràng, tất cả các hoạt động có thể được nhanh chóng đánh giá. Các hoạt động không hỗ trợ các mục tiêu đã thống nhất có thể được loại bỏ hoặc cập nhật để đưa chúng vào danh sách.

11. Tổ chức ăn mừng chiến thắng ngay khi có thể

Chiến thắng là vui vẻ! Hãy tổ chức ăn mừng! Điều này rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng một số nhà quản lý bán hàng chờ đợi quá lâu và sau đó không ăn mừng “đủ đô”. Nhà quản lý bán hàng hiệu quả hiểu rằng cách tốt nhất để xóa bỏ một số áp lực là thưởng cho chiến thắng – ngay cả những chiến thắng nho nhỏ – càng thường xuyên càng tốt và sử dụng nó như một cơ hội để giúp cho tất cả mọi người lên tinh thần. Một sự ăn mừng nho nhỏ tạo ra động lực để đội nhóm của bạn đi được một chặng đường dài.

Kết luận

Một nhà quản lý bán hàng hiệu quả giống như một huấn luyện viên bóng đa tài năng. Anh ta biết cách giúp đội ngũ của mình vượt qua sự nhụt chí và tiến về phía trước để chinh phục thành công những mục tiêu dường như không thể. Không những vậy, nhà quản lý bán hàng hiệu quả cao còn phải làm công việc này hàng ngày, hàng tuần và kéo dài từ năm này qua năm nọ.