Giữ thăng bằng tâm điểm

Giữ thăng bằng tâm điểm

Giữ thăng bằng tâm điểm là bí quyết cho một cuộc sống đầy mãn nguyện và hiệu quả mà chúng ta ai cũng ao ước, ngưỡng mộ. Đây cũng đồng thời là thứ giá trị tôi đã nuôi dưỡng suốt cuộc đời mình và luôn đặt nó ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Tất cả hạnh phúc, thành công tôi có được trong cuộc đời đều nhờ vào kết quả của giá trị này và khi nhìn lại, tôi mới nhận thấy tất cả những thất bại, rắc rối, sai lầm quan trọng đều dẫn đến từ sự mất thăng bằng.

Giữ thăng bằng tâm điểm: bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc và thanh thản
Giữ thăng bằng tâm điểm: bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc và thanh thản

Tâm điểm trong lòng bạn chính là cảm xúc êm ái đầy cảm hứng. Ở tâm điểm này, cuộc sống nhẹ nhàng lướt trôi theo định hướng. Bạn cảm thấy mình luôn giải quyết được mọi chuyện, mọi vấn đề ổn thỏa. Bạn kiểm soát cuộc sống đầy tự tin và nhiệt tình, mặc cho những khó khăn trước mắt. Bạn tỏ ra điềm tĩnh, nhìn thẳng vào giữa cơn bão. Chẳng với một nổ lực gì quá sức, các ý nghĩ của bạn vẫn xuất hiện có tổ chức và đầy sáng tạo. Các chuyện nhỏ không dễ làm bạn bận lòng.

Ở mặt khác, nếu bước ra khỏi tâm điểm, bạn sẽ thấy trong lòng căng thẳng, sợ hãi, hoang mang. Bạn dễ hoảng loạn và biến mọi chuyện thành tệ hại. Cảm xúc thường trực của bạn là buồn bực. Đầu óc bạn không thể tập trung, bạn thấy mình như bị trật ra khỏi dòng chảy cuộc sống, bạn căng thẳng và càng phạm nhiều lỗi lầm hơn.

Tâm điểm trong lòng chính là trạng thái bản năng tự nhiên nhất của tinh thần. Bạn có thể ví thăng bằng này như nhiệt độ cơ thể. Đôi khi, bạn có thể mất thăng bằng, cũng như nhiệt độ có thể tăng, hạ; và bằng bản năng tự nhiên sẽ phải trở lại với điểm thăng bằng, với nhiệt độ lý tưởng đã định sẵn cho cơ thể.

Cũng bởi đây là trạng thái bản năng tự nhiên nhất, bạn không cần nổ lực để đưa nó về đúng vị trí. Ngược lại, nếu bạn có một tâm trạng vô tư, thanh thản, không lo nghĩ gì, thì với bản năng, tinh thần của bạn sẽ tự quay trở lại tâm điểm của trạng thái bản năng.

Trên thực tế, điều này hoàn toàn không phức tạp và khó khăn như bạn tưởng tượng. Những gì bạn cần làm chỉ là để tâm đến các cảm xúc và kiềm chế khi nó có xu hướng trôi dạt quá xa. Ví dụ bạn đang tập trung làm việc thì bất chợt xuất hiện lơ lững trong đầu, cùng với suy đoán: đảm bảo sếp sẽ không hài lòng với những gì mình làm.

Đi với với những ý nghĩ này, bạn sẽ thấy mình bắt đầu căng lên. Đây chính là lúc bạn đang để mất thăng bằng, đang rời tâm điểm để hướng đến một trạng thái căng thẳng, hoang moang. Bạn đang ở ngã ba đường. Nếu tiếp tục với chuỗi ý nghĩ này, nó sẽ nhanh chóng dẫn bạn đến cảm xúc khích động, bị áp lực và cuối cùng là bực bội.

Thế nhưng, nếu nhìn ra nó, bạn sẽ dễ dàng cắt đứt ý nghĩ và đưa tâm trạng trở lại vị trí thăng bằng vốn có của nó.

Đây thực sự là một kiến thức, một hiểu biết, một tri thức và một bí quyết có lợi giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Bởi chỉ khi có thăng bằng, khi có thể tập trung cao độ, bạn mới có cơ hội làm việc tốt hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Không còn gì để nghi ngờ, giữ thăng bằng tâm điểm là lợi thế lớn nhất dành cho bạn. Tôi khuyên bạn nên khám phá ý tưởng này để thực hiện và để thấy hiệu quả của nó.

Chúc bạn luôn có cuộc sống hạnh phúc và không bị căng thẳng.

Theo “Don’t sweat the small stuff at work” của tác giả Richard Carlson.