Tìm kiếm một thiên thần tuyệt đẹp trong một phiến đá xù xì

Tìm kiếm một thiên thần tuyệt đẹp trong một phiến đá xù xì

Trong mỗi con người chúng ta đều có một thiên thần tuyệt đẹp. Quan trọng là chúng ta cần nhìn ra được và kiên trì rèn luyện để thiên thần đó ngày càng rõ ràng hơn. Điều đó cũng đúng khi ta nhìn nhận người khác và giúp người khác tỏa sáng. Hãy cùng nhau đọc câu chuyện này và ngẫm nghĩ về điều mà chúng ta rút ra được.

Vào thế kỷ 15, một nhà thờ tại thành phố Florence, Italy tìm thấy một phiến đá cẩm thạch, muốn dùng nó để tạo ra pho tượng trang trí trên vòng tròn nóc giáo đường. Nhiều nhà điêu khắc nổi tiếng thời đó nhận lời, tuy nhiên, sau một hồi ngắm nghía khối đá đã lắc đầu từ chối. Nhiều người đã bỏ cuộc với lời quả quyết: Khối đá này vô dụng!

Thời gian trôi qua và phiến đá đó dần trôi vào quên lãng và mọi người điều tin rắng nó thực sự vô dụng.

Rồi một ngày nọ sau 40 năm, một lão già xuất hiện và ông đã bỏ ra nhiều giờ liền để ngắm nhìn phiến đá này. Và gác lại ngoài tai mọi tiếng thị phi của người đời, rằng phiến đá này vô dụng, cố gắng của ông sẽ vô ích thôi…, ông đã bắt tay vào làm. Ông làm một cách miệt mài và hăng say.

Nhiều người cho rằng ông lão này đã bị điên. Càng nói ông càng làm nhiều hơn và như vậy, tất cả mọi người đều kết luận là ông lão này điên thật và không thèm trò chuyện với ông nữa.

Chỉ có bọn trẻ hồn nhiên thỉnh thoảng vẫn đến xem ông làm và hỏi thăm:

  • Ông ơi, ông làm gì thế?
  • À, ông đang tìm kiếm một thiên thần…

Bọn trẻ nghe ông trả lời như thế thì cũng nghĩ là ông lão bị điên thật…

Ngày qua ngày, ông lão già điên khùng đó vẫn tiếp tục công việc. Rồi một ngày kia, một thiên thần thực sự hiện ra từ phiến đá cẩm thạch xù xì đó.

Tượng David
Tượng David – thiên thần xuất hiện từ một phiến đá xù xì

Đó là tượng chàng David hiên ngang, oanh liệt và đẹp một cách đầy mê hoặc. Bức tượng này, trải qua bao thế kỷ vẫn khiến hàng triệu du khách đắm say mỗi khi ngắm nhìn. Đây là một trong những kiệt tác ngoạn mục nhất của mọi thời đại!

“Lão già điên” đó chính là Michelangelo trứ danh, một trong những tên tuổi vĩ đại nhất thời Phục Hưng.