7 bí quyết thành công của Steve Jobs

7 bí quyết thành công của Steve Jobs

7 bí quyết thành công của Steve Jobs được tác giả Carmine Gallo liệt kê trong cuốn sách “The Innovation Secrets of Steve Jobs” (Bí quyết sáng tạo của Steve Jobs). Các bí quyết này đã giúp Steve Jobs trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến thế giới công nghệ nói chung và Apple nói riêng, được mệnh danh là nhà phù thủy trong thế giới công nghệ, người đã góp phần tạo ra iPhone, iPod, iPad, máy tính MAC, hệ điều hành Mac OS X và iOS… 

Nào, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn 7 bí quyết thành công của Steve Jobs.

1. Làm những gì bạn đam mê (Do what You Love)

Steve Jobs - Làm những gì bạn đam mê (Do what You Love)
Steve Jobs – Làm những gì bạn đam mê (Do what You Love)

Bí quyết đầu tiên của Steve Jobs là làm những gì mà mình thích. Không dưới một lần ông chủ của hãng Apple nói với các nhân viên: “Con người, nếu biết đam mê, có thể biến đổi cả thể giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn”.

Steve Jobs đã dũng cảm bỏ học để “đi theo tiếng gọi của trái tim”. Năm 1972, Steve Jobsrời gia đình ở Thung lũng Silicon (Mỹ) để theo học ngành khoa học nhân văn tại trường Reed College nhưng rồi bỏ học chỉ sau đó một kỳ. Như nhiều thanh thiếu niên khác, chàng trai 17 tuổi khi ấy thiếu sự định hướng vào đời. “Tôi không có ý niệm muốn làm gì trong tương lai và cũng không hiểu trường học sẽ giúp tôi xác định lối đi như thế nào”, sau này Jobs nói. “Ở đó, tôi tiêu hết số tiền mà bố mẹ đã dành dụm cả đời. Vì thế tôi quyết định nghỉ học với niềm tin rằng rồi mọi chuyện sẽ ổn cả thôi”.

Với phương châm số một đó, Steve Jobs đã cống hiến cả sự nghiệp để làm việc ông thích nhất là tạo ra những thành quả đột phá. 

2. Tạo nên sự khác biệt (Put a Dent in the Universe)

Steve Jobs - Tạo nên sự khác biệt (Put a Dent in the Universe).
Steve Jobs – Tạo nên sự khác biệt (Put a Dent in the Universe).

Nếu như đam mê được xem là nhiên liệu cho quả tên lửa, thì tầm nhìn sẽ định hướng cho quả tên lửa này nhắm trúng đích. Từ 1976 khi đồng sáng lập Apple, Jobs đã tham vọng về một ngày chiếc máy tính (vốn rất cồng kềnh thời gian đó) hiện diện trong bàn tay của mỗi người dùng.

Đến năm 1979, Jobs biết tin bộ phận nghiên cứu của hãng Xerox ở Palo Alto, California thử nghiệm một giao diện đồ họa mới. Lúc đó, các nhà nghiên cứu ở Xerox chưa nhận ra họ đang nắm một mỏ vàng trong tay, chỉ nghiên cứu ứng dụng này để tạo ra bản copy. Tuy nhiên, Steve Jobs thì biết rằng đây chính là công cụ giúp ước mơ về một chiếc máy tính nhỏ gọn thành hiện thực.

Từ đó ông đã phát triển ra Macintosh, sản phẩm thay đổi hoàn toàn phương thức tiếp cận máy tính của con người. Bí quyết này của Steve Jobs cho thấy một sự thật: Hai con người cùng nhìn thấy một sự vật như nhau, nhưng nhận thức có thể khác nhau dựa trên những tầm nhìn khác nhau.

Steve Jobs có khả năng mang đến “không phải những gì người dùng muốn, mà là những gì họ sẽ muốn”. Bí quyết chủ đạo để tạo nên một kiệt tác là nghĩ khác để làm nên sự khác biệt và luôn đặt ra các câu hỏi nhằm thay đổi hiện trạng.

Để thực hiện điều đó, người ta phải có đủ kinh nghiệm và kiến thức rộng về cuộc sống. Gallo trích dẫn một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) rằng sự sáng tạo đòi hỏi khả năng huy động nhiều kinh nghiệm mới có thể đạt được điều gì đó hoàn toàn mới mẻ. Chẳng hạn, Jobs từng tham gia lớp viết chữ đẹp ở trường Reed, nhờ vậy sau này ông mới kết nối kinh nghiệm đó trong thiết kế sản phẩm.

3. Vận động bộ não (Kick-Start Your Brain)

Steve Jobs - Vận động bộ não (Kick-Start Your Brain)
Steve Jobs – Vận động bộ não (Kick-Start Your Brain)

Bí quyết thứ ba của Steve Jobs là luôn luôn động não. “Sáng tạo kết nối mọi thứ” trở thành câu nói cửa miệng của tỷ phú giàu thứ 42 nước Mỹ. Theo ông, cảm hứng sáng tạo có thể đến từ bất cứ đâu, từ một cuốn danh bạ điện thoại, lúc đang ngồi thiền, khi đi du lịch Ấn Độ hay trong dịp nghỉ lại khách sạn Four Seasons. Jobs không cho rằng mình “đánh cắp” ý tưởng, mà là ứng dụng ý tưởng từ các ngành, lĩnh vực khác để truyền cảm hứng cho sáng tạo của riêng mình.

Steve Jobs cho rằng “Một phần khiến Macintosh trở nên tuyệt vời là những người làm ra nó từng là nhạc sĩ, nhà thơ, nghệ sĩ, nhà động vật học và cả nhà sử học nhưng giờ lại trở thành những chuyên gia máy tính hàng đầu thế giới”.

4. Bán ước mơ, không phải bán sản phẩm (Sell Dreams, Not Products)

Steve Jobs - Bán ước mơ, không phải bán sản phẩm (Sell Dreams, Not Products)
Steve Jobs – Bán ước mơ, không phải bán sản phẩm (Sell Dreams, Not Products)

“Bán ước mơ, không bán sản phẩm” là bí quyết thứ tư và không kém phần quan trọng của ông chủ hãng công nghệ Apple. Steve Jobs chia sẻ rằng, đối với ông, những ai mua sản phẩm của Apple không phải là người tiêu dùng, “mà là người có ước mơ, hy vọng” và sản phẩm nhằm thỏa mãn ước mơ đó. Ông từng nói: “Nhiều người cho rằng ai điên mới đi mua máy tính Mac, nhưng trong cái điên này chúng ta mới nhìn thấy nhiều thiên tài”. Khi Steve Jobs giúp khách hàng giải phóng thiên tài bên trong con người họ, ông sẽ chiếm được trái tim và khối óc của họ. Nhờ đó, Apple là một trong số ít hãng công nghệ xây dựng được một lực lượng fan đông đảo.

5. Nói “Không” với 1.000 thứ (Say No to 1,000 Things)

Biết nói không cũng là một bí quyết. Steve Jobs từng nói: “Có những thứ khi ta không làm cũng có thể khiến ta tự hào như cái đã làm được”. Những sản phẩm của Apple nổi tiếng với phong cách đơn giản, gọn gàng. Cam kết đơn giản hóa của hãng vượt bên ngoài khuôn khổ sản phẩm. Từ thiết kế của chiếc máy nghe nhạc iPod đến máy tính bảng iPad, đến cách đóng gói sản phẩm Apple hay giao diện website của hãng trên mạng… đều là minh họa cho phương châm “sự cải tiến có nghĩa là loại bỏ tất cả những gì không cần thiết”.

6. Tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời (Create Insanely Great Experiences)

Bí quyết thứ sáu của Steve Jobs là tạo ra trải nghiệm khác biệt. Chuỗi cửa hàng của Apple trở thành nhà bán lẻ tốt nhất thế giới nhờ áp dụng những phương thức kết nối với khách hàng một cách sâu sắc, đầy cảm hứng. Ví dụ, ở cửa hàng dán nhãn “quả táo cắn dở” chính hãng trên toàn cầu người ta không nhìn thấy một nhân viên thu ngân nào, dù nhan nhãn người tư vấn. Apple không đặt mục tiêu doanh số lên hàng đầu, mà quan niệm họ ở trong ngành kinh doanh làm giàu cho cuộc sống.

7. Làm chủ thông điệp (Master the Message)

Steve Jobs 7

Bí quyết cuối cùng nhưng không kém quan trọng là “Hãy làm chủ thông điệp”. Lâu nay, Steve Jobs được giới truyền thông tôn vinh như một doanh nhân diễn thuyết hay nhất thế giới. Với khiếu trình bày bẩm sinh, ông có thể biến màn ra mắt sản phẩm mới thành buổi triển lãm nghệ thuật. Bài học từ Steve Jobs là dù bạn có trong tay sản phẩm ưu việt nhất thế giới, nếu người ta không hứng thú với nó thì cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Kết luận

Steve Jobs là một nhân vật có nhiều ảnh hưởng đến đời sống công nghệ của thế giới đương đại. Những sản phẩm mà Apple của ông tạo ra đã làm thay đổi thế giới theo hướng làm cuộc sống con người tốt đẹp hơn với những trải nghiệm chưa từng có trước đây. 7 bí quyết thành công nêu trên đã giúp Steve Jobs trở nên vĩ đại, được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ. Bạn hãy suy nghĩ về các bí quyết này, học tập và làm theo Steve Jobs để phát huy hết tiềm năng của bạn. Đừng bao giờ sống dưới tiềm năng của mình bạn nhé! Chúc bạn thành công!